Thông tin về cây cacao – Lịch sử và nguồn gốc

1/ Nguồn gốc của cây cacao

Nguồn gốc của cây cacao là từ Trung Mỹ và Mexico, được những người Aztec và Maya bản xứ khám phá. Nhưng ngày nay hầu hết những nước nhiệt đới cũng có thể trồng cây này.
Nguồn gốc của cây cacao tại Việt Nam 
Ở Việt Nam, ca cao được du nhập vào rất sớm, theo chân các nhà truyền giáo phương Tây. Hiện tại, cây được trồng rộng rãi ở nhiều nơi, vùng Tây Nguyên vẫn được đánh giá là có điều kiện lý tưởng nhất cho phát triển cây ca cao. Ở đây, theo nghiên cứu thống kê thì cây ra hoa cho quả quanh năm, sản lượng bình quân đạt 3 kg hạt khô trên một cây 5 năm tuổi.
Tuy nhiên, hiện tại ở Việt Nam, cây ca cao chưa phát triển rộng rãi do thu hoạch không tập trung, kỹ thuật xử lý sau thu hoạch cũng phức tạp, phải ủ lên men… nên người dân ngại trồng.
Tại Chợ GạoGò Công TâyChâu Thành hiện có hơn 100 ha trồng hạt ca cao.

2/ Những đặc điểm nổi bật và lợi ích của cây cacao

– Cacao là cây thường xanh tầng trung, cao 4–8 m, Ưa thích môi trường sống có bóng rợp, có khả năng chịu bóng tốt nên cacao thường được trồng xen dưới tán cây khác như trong các vườn dừa, cao su, vườn rừng… có sẵn để tăng hiệu quả sử dụng đất củng như tận dụng tối đa nguồn lợi có sẵn.
– Ca cao có 2 loài là Crillo và Forastero nhưng các nhà khoa học đã nghiên cứu và tạo ra loài cacao lai từ 2 loài trên gọi là  Trinitario và hiện nay đang được trồng rộng khắp trên thế giới vì nó tập hợp được những ưu điểm của 2 loài cây gốc.
– Đối với môi trường sống, Cây cacai thích hợp với những vùng có nhiệt độ trung bình 25-28 độ, độ ẩm trung bình 85%, lượng mưa hàng năm 1.500-2.000mm
– Lợi ích của cây cacao :

  • Hạt ca cao sử dụng làm nguyên liệu chế biến ra các sản phẩm cao cấp như Sô cô la, bột cacao nguyên chất dùng trong chế biến nước uống từ cacao…
  • Ca cao còn là đồ uống phổ biến hiện nay được nhiều người ưa thích vì có chất kích thích nhưng lượng caphein thấp hơn cà phê rất nhiều, giúp tinh thần thoải mái, giải tỏa căng thẳng
  • Vỏ trái sau khi lấy hạt có thể phơi khô xay làm thức ăn cho gia súc
  • Cây không cạnh tranh về đất nhiều vì có thể trồng xen trong các vườn cây có sẵn giúp tăng hiệu quả sử dụng đất.

Hạt Cacao rất tuyệt vời đúng không nào. Hãy đến cửa hàng và lựa chọn sản phẩm Cacao chất lượng cho mình nhé!!!