CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ CACAO

Về Cacao
Cacao là gì ??

Cacao ,theo truyền thống được phân loại thuộc họ Trôm (Sterculiaceae), còn theo phân loại của hệ thống APG II thì thuộc phân họ Byttnerioideae của họ Cẩm quỳ (Malvaceae) nghĩa rộng.

Cacao có nguồn gốc hoang dại trong các khu rừng nhiệt đới Trung và Nam châu Mỹ. Đây là nguyên liệu chính để làm chocolate.

Nguồn gốc cây cacao?

Nguồn gốc của cây cacao là từ Trung Mĩ và Mexico, được những người Aztec và Maya bản xứ khám phá. Nhưng ngày nay hầu hết những nước nhiệt đới có thể trồng cây này. Ở Việt Nam, ca cao được du nhập vào rất sớm, theo chân các nhà truyền giáo phương Tây. Hiện tại, cây được trồng rộng rãi ở nhiều nơi, vùng Tây Nguyên vẫn được đánh giá là có điều kiện lý tưởng nhất cho phát triển cây ca cao.

Loại đất thích hợp trồng cây cacao?
Đất trồng ca cao phải đảm bảo các yêu cầu sau:
1. Chọn đất
– Ca cao là loại cây không kén đất, có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau và yêu cầu đất có tầng canh tác dày trên 30cm. Ngoài đất đỏ Bazan thì đất phù sa cổ, đất đen, đất pha sỏi cơm, đất xen đá mồ côi cũng có thể trồng ca cao tốt. 
– Các loại đất úng, đất có hàm lượng sét quá cao, đất cát và đất chua không thích hợp trồng cacao.
– Đất có đá hoặc sỏi nhiều khiến rễ phát triển khó khăn, tầng đá dày cản trở sự phát triển của rễ cọc và rễ ngang nên cũng không thích hợp cho cây ca cao phát triển.
2. Điều kiện chọn đất
– Độ sâu của tầng đất mặt quyết định tính giữ nước của đất. Tầng đất mặt có độ sâu  từ 1m đến 1,5m là thích hợp cho ca cao.
– Đất lý tưởng để trồng ca cao là đất giữ được nước, thoáng khí, tiêu nước tốt. Trong điều kiện mưa nhiều, đất quá nhiều sét thì đất phải tiêu được nước. Trong điều kiện mưa thấp thì đất phải giữ được nước. 
– Đất dốc phải thoáng khí, cây ca cao có thể trồng trên đất có độ dốc 45O. Đất có tỉ lệ sét 30 – 50% vẫn có thể trồng ca cao.
3. Tính chất hóa học
– Ca cao phát triển được ở vùng đất có pH khoảng 5 – 8 nhưng thích hợp nhất khoảng 5,5 – 6,7. Nếu đất quá chua có thể cải tạo bằng cách bón thêm vôi.
– Hàm lượng chất hữu cơ tối thiểu trong đất phải đạt 3,5%.
– Ở khu vực tán cây bị phá hủy dẫn đến tình trạng thiếu đạm, lá nhỏ, gân lá nhạt và vàng.
– Ở những khu vực đất cát ven biển hoặc những khu vực quá nhiều Ca 2+, Mg 2+ thì cây ca cao thiếu K+ , làm cho gân lá vàng 2 bên.
Cho biết các đặc tính phân biệt của các dòng cacao trồng hiện nay?

Hiện nay người ta chia cacao ra làm 3 nhóm lớn là Croollo, Forastero và Trinitario.        1. Nhóm Criollo với các đặc điểm sau:          – Nhị đực có màu hồng nhật.          – Dạng trái dài mà có đỉnh nhọn rất rõ ở phía cuống trái.          – Mang 10 rãnh đều nhau.          – Hạt có tiết diện gần tròn, tử diệp màu trắng, ít đắng.          – Nhóm Criollo cho hạt có phẩm chất cao nhất, rất thơm, lên men nhanh. Tuy nhiên vì năng suất thấp và dễ bị nhiễm bệnh nên ngày nay hầu như không còn nữa.        2. Nhóm Forastero với đặc điểm:          – Nhị đực màu tím.          – Trái màu xanh hay màu Ôliu khi chín trở thành màu vàng.          – Dạng trái đi từ gần tròn đến hình bầu dục (ít hoặc không có rãnh, bề mặt trơn, đỉnh tròn).          – Vỏ dày và khó cắt vì lớp trong có nhiều chất gỗ.          – Hạt hơi lép, tử diệp có màu tím đậm, lúc tươi cóvị chát hay đắng. Nhóm Forastero cung cấp phần lớn sản lượng cacao của thế giới (80 %). Hạt có phẩm chất bình thường nhưng với các đặc tính mọc khỏe, co trái sớm năng suất cao và kháng bệnh tốt. Nên nhóm Forastero được tồng rất phổ biến hiện nay.        3. Nhóm Trinitario:     Là dạng lai giữa hai nhóm Criollo và Forastero (ở Trinidat). Những đặc điểm của nhóm Trinitario rất khó qui định, vì chúng mang những đặc tính trung gian giữa hai nhóm. Nhóm Trinitario cho hạt có phẫm chất trung gian giữa Criollo và Forastero. Nhóm cũng cho năng suất khá cao, kháng bệnh tốt nên cũng được trồng rất phổ biến hiện nay.

NHẬN BIẾT CACAO
Phân biệt Cacao nguyên chất và Cocoa?

Về cơ bản Cacao nguyên chất và Cocoa đều được làm từ hạt cacao sau khi được sấy khô. Tuy nhiên, nếu nói đến Cocoa có nghĩa là nói đến bột ca cao đã được tách hết bơ hoặc tách một phần bơ cacao, do đó Cocoa sẽ có vị khá đắng. Còn cacao nguyên chất được nghiền mịn từ hạt cacao mà không có tách bơ. Như vậy Cacao nguyên chất sẽ có vị béo hơn Cocoa.

Cách phân biệt bột cacao nguyên chất, bột cacao pha?

Lưu ý rằng không hẳn sử dụng bột cacao pha là không tốt, nhưng dưới đây là những lý do bạn nên chọn bột cacao nguyên chất để sử dụng:

  • Bột cacao nguyên chất không làm tăng cân
  • An toàn cho người bệnh, đặc biệt là bệnh nhân tiểu đường
  • Không ảnh hưởng tới những người bị dị ứng với các chất bảo quản, hương liệu, chất tạo màu…
  • Tỷ lệ dưỡng chất tốt cao hơn bột pha

Màu sắc của bột cacao chịu ảnh hưởng nhiều bởi quá trình kiềm hóa và rang trong quy trình sản xuất. Bột cacao không kiểm hóa thường có màu nâu sáng, trong khi bột cacao kiềm hóa thường có màu nâu đỏ nhạt đến màu nâu đỏ đen. Bột cacao nguyên chất có màu sắc tươi sáng, dù là mức độ kiềm hóa nhiều hay ít thì màu sắc vẫn tươi sáng, đồng đều, không có các đốm trắng (các đốm trắng này có thể là bột độn.) Ngoài ra, khi mua phải loại bột cacao kém chất lượng, bạn sẽ thấy màu sắc hơi ngả sang màu nâu nhạt, tái hơn một chút do bột độn có màu trắng và tùy theo lượng bột độn nhiều hay ít.

LỢI ÍCH TỪ CACAO
Lợi ích và tác dụng của cacao?

1. Giá trị dinh dưỡng cao 2. Chống oxy hóa – giúp phòng ngừa các căn bệnh ung thư và kéo dài sự trẻ trung 3. Giúp tinh thần minh mẫn 4. Tốt cho bệnh nhân tiểu đường 5. Cải thiện lưu thông máu, ổn định huyết áp, cải thiện sức khỏe của tim 6. Giúp gia tăng khoái cảm 7. Giúp thư giãn tuyệt vời 8. Làm đẹp da

HUCAFOOD & CACAO
Từ nguyên liệu đến thành phẩm?

Hucafood là một trong những nhà cung cấp cacao chất lượng cao hàng đầu Việt Nam 1. Trồng & thu hoạch Cacao 2. Chế biến cacao nguyên liệu 3. Phát triển nhiều dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường : cacao 3in1, cacao bột dành cho giải khát, cacao bột làm bánh kẹo, cacao bột cho nhà hàng – khách sạn…v.v.v..v 4. Kênh phân phối rộng khắp : Phân phối toàn quốc & thị trường quốc tế với nhiều kênh : lẻ, sỉ, nhà phân phối, đại lý….

 

Kênh bán hàng?

Hiện Hucafood đang triển khai bán hàng qua 2 kênh chính : Kênh truyền thống & kênh online

Hucafood hỗ trợ các phương thức thanh toán nào khi mua hàng online??

Hiện Hucafood đang triển khai bán hàng online qua website www.sieuthicacao.com Hucafood hỗ trợ các phương thức thanh toán sau :

  • Chuyển khoản qua ngân hàng
  • Giao hàng – thu tiền trực tiếp 

 

 

Chính sách đổi trả tại Hucafood?

Hucafood cam kết đổi trả theo đúng quy định đã niêm yết tại công ty & trên website   

Chi phí giao hàng ??

Đang cập nhật

SẢN PHẨM TRONG HỆ SINH THÁI HUCAFOOD

Hucafood Việt Nam

www.hucafood.com

Siêu thị cà phê

www.sieuthicafe.com

Máy rang cà phê

www.mayrangcaphe.com

Siêu thị nội thất

www.noithatphumyhung.com